Skip to main content

Natto: Một thực phẩm vô giá từ đậu nành lên men

Một trong những chủ đề về thực phẩm được người tiêu dùng quan tâm nhất là Đậu Nành. Câu hỏi của họ đưa ra là “Đậu Nành có phải là một loại thực phẩm tốt hay không?”
Câu trả lời là: Không phải lúc nào đậu nành cũng tốt cho sức khỏe. Công nghệ Marketing, quảng cáo đã làm cho nhiều người dân hiểu rằng đậu nành như một loại thực siêu tốt và có thể thay thế được mọi thực phẩm khác. Ở hầu hết các siêu thị hay quầy tạp phẩm ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy sữa đậy nành, protein đậu nành, dầu đậu nhành thậm chí là xà phòng tắm đậu nành. Nhưng đậu nành dưới nhiều hình thức không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Vấn đề là đậu nành mà người tiêu dùng nhìn thấy ở các dạng sản phẩm nói trên không phải là được trồng theo cách truyền thống mà phần lớn là sản phẩm biến đổi gen, và không được trồng theo cách ưu tiên đảm bảo các giá trị dinh dưỡng trong từng hạt đậu nành.
Tuy nhiên, khi chúng ta lên men đậu nành có nghĩa là chúng ta đã tạo ra một sản phẩm hoàn toàn khác mà ở dạng này, đậu nành mang lại những dinh dưỡng cho cơ thể hoàn toàn khác so với đậu nành nguyên bản. Khi muốn sử dụng đậu nành, dạng được coi là an toàn nhất là đậu nành lên men như miso, tempeh hoặc Natto (các món ăn truyền thống Nhật Bản).





Vậy Natto là gì?
Natto là một món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản và thường được dùng trong các bữa sáng với soup miso, cá và cơm. Tempeh, miso và natto là dạng được chế biến từ hạt đậu nành nguyên vỏ. Sự lên men là chìa khóa quan trọng nhất mang đến dinh dưỡng quý giá cho Natto. Theo cách truyền thống, người Nhật Bản ngâm đậu nành cả vỏ và nước, rồi được đem hấp hoặc đun sôi. Sau đó, người ta trộn đậu nành đã được hấp hoặc đun sôi đó với vi khuẩn Bacillus Subtilis và cho lên men trong một thời gian nhất định.
Natto được biết đến như một loại thực phẩm có hương vị không hề dễ chịu nếu lần đầu tiên sử dụng. Thể chất của natto là một tổ hợp các hạt đậu mềm, dính với nhau thành sợi, điều này cũng tạo nên sự không hấp dẫn của Natto.
Hầu hết mọi người đều có cảm xúc mạnh mẽ đối với Natto. Họ có xu hướng hoặc là thích nó, hoặc ghét nó. Trên thực tế, hương vị của Natto không quá khó chịu, đó chỉ là mùi không được hấp dẫn và có kết cấu dính thành sợi nên có thể gây lạ miệng vì đơn giản nó khác tương đối với vị giác thông thường của người Châu Âu.
Giá trị dinh dưỡng của Natto
Trong khi Natto không để lại một cảm giác thích thú cho người ăn, nhưng Natto lại mang đến nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị và hữu ích cho sức khỏe con người. Natto chứa dồi dào protein thực vật, chất xơ, vitamins và khoáng chất. Ngoài ra Bacillius Subtilis trong natto tạo ra một loại enzyme gọi là nattokinase, từ đó sinh ra vitamin K2.
Giàu chất dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng, natto được đánh giá là nguồn cung cấp dinh dưỡng hoàng gia, và đó là lý do tại sao những người thường xuyên sử dụng và sử dụng lâu dài natto lại có một sức khỏe tuyệt vời. Giá trị dinh dưỡng cho một chén nhỏ natto bao gồm:
Protein: 31.0 g
  • Manganese: 134%
  • Sắt: 84%
  • Đồng: 58%
  • Magnesium: 50%
  • Calcium: 38%
  • Potassium: 36%
  • Kẽm: 35%
  • Phosphorus: 30%
  • Selenium 22%
  • Natto chứa 38% lượng canxi được khuyên dùng hàng ngày. Ngoài ra Natto cũng chứa rất nhiều vi lượng cần thiết khác như sắt, kali, đồng, kẽm, phốt pho, magie mangan và selen, đồng thời chứa một lượng rất nhỉ sodium. Và điều quan trọng là nhưng vi chất dinh dưỡng này hoàn toàn từ tự nhiên.
Nếu chỉ xét riêng về vitamins, một chén nhỏ Natto cung cấp những loại vitamins cho cơ thể người như sau: (theo tỷ lệ giá trị dinh dưỡng được khuyến cáo hàng ngày)
Vitamin K: 51%
  • Vitamin C: 38%
  • Riboflavin: 20%
  • B1: 19%
  • Vitamin B6: 11%
  • Folate: 4%
  • Pantothenic Acid: 4%

Popular posts from this blog

Review sản phẩm Kukumin IP - cho người trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày

Mình lại tiếp tục đăng lên nhưng feedback của người sử dụng Kukumin IP cho nhưng ai còn mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tham khảo. Có thể nói không phải có nhiều sản phẩm hiện nay trên thị trường được một tỷ lệ hầu hết người sử dụng như sản phẩm này. Bạn đọc vui lòng xem những bản viết tay của khách hàng được chụp lại ở dưới nhé. Một vài điểm chính về Kukumin IP: Trước khi được triển khai rộng rãi tại Việt Nam, hai thành phần tạo nên sản phẩm Kukumin IP (Curcumin Phytosome và ImmunePath IP) đã được nghiên cứu lâm sàng tại các trung tâm nghiên cứu Dược phẩm Indena (Ý) và Đại học Y Hà Nội (Việt Nam). Một thành phần nguyên liệu của Kukumin IP là thành tựu khoa học đã được cấp 3 bằng sáng chế toàn cầu. Nhờ phát mình này giúp hoạt chất curcumin có trong Kukumin IP tăng hiệu quả lên hơn 30 lần so với các dạng khác. Tháng 2 năm 2016, curcum

CHO NHỮNG NGƯỜI MẮC VIÊM LOÉT DẠ DÀY, TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Con tôi còn rất trẻ nhưng không may bị trào ngược dạ dày, không ăn được, ăn vào là muốn nôn ra. Vì vậy, tôi phải tìm tòi các dạng thuốc đông y, thuốc nam, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên, ít ảnh hưởng đến những chức năng khác trong cơ thể để chữa cho con. Trong quá trình đọc tài liệu, tìm tòi thông tin, tôi đọc được những bức viết này, tôi đã chụp lại và xin được chia sẻ với bạn đọc để tham khảo.

U23, Những bài thơ lay động trái tim

Những người hùng U23 Việt Nam - Huy Đỗ Về đi anh, màu áo đỏ sắc vàng Lịch sử sang trang, có gì đâu nuối tiếc Các chiến binh đã sức cùng lực kiệt Vẫn mạnh mẽ, hứng từng đợt bão giông. Về đi anh, cả dân tộc đang trông Những tự hào cho tinh thần quả cảm Giọt nước mắt rơi, chẳng phải vì sầu thảm Quá đẹp rồi, cả một giấc mơ ngoan. Những đứa trẻ hôm nay, sau này sẽ lớn lên Chúng nhớ mãi một Việt Nam như thế Một quốc gia, trải qua bao thế hệ Vẫn có những anh hùng, trong triệu triệu trái tim. Về đi anh, hãy giữ vững niềm tin Sống, chiến đấu, vì màu cờ tổ quốc Tuyệt vời rồi, những chàng trai khởi quật Tự hào này, sẽ mãi mãi vang danh. Chờ các em về - Chí Tài Các em về! Cả nước dang rộng cánh tay Đón chào những con người làm nên lịch sử Các em về! Sau một trận cầu sinh tử Đã vượt qua cơn gió tuyết lạnh lùng. Các em về! Vị thế những anh hùng Đã chiến đấu đến cạn cùng sức lực Tạo kỳ tích triệu con tim nô nức Làm rạng danh một khu vực trũng sâu. T